4 สาเหตุหลัก ทำไมฮามาสโจมตีอิสราเอล

การโจมตีต่อมัสยิดอัล-อัคซอเป็นสาเหตุหลักของการโจมตีอิสราเอลในครั้งนี้ ในช่วงเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์ได้ประท้วงต่อต้านการปิดกั้นฉนวนกาซาของอิสราเอลและการเข้ายึดครองดินแดนปาเลสไตน์ เหตุการณ์ประท้วงดังกล่าวได้นำไปสู่การปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไตน์และกองกำลังความมั่นคงของอิสราเอล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

อิสราเอลปิดกั้นฉนวนกาซามาตั้งแต่ปี 2007 ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาต้องเผชิญกับปัญหาด้านเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพ ประชากรในฉนวนกาซาส่วนใหญ่ยากจนและขาดแคลนอาหาร อัตราการว่างงานสูง และระบบสาธารณสุขอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่

อิสราเอลยึดครองดินแดนปาเลสไตน์มาตั้งแต่สงครามหกวันในปี 1967 ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์ต้องสูญเสียบ้านเรือนและที่ดิน ฮามาสมองว่าการยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ของอิสราเอลเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวปาเลสไตน์ ฮามาสจึงมองว่าการโจมตีอิสราเอลเป็นการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยดินแดนปาเลสไตน์

ฮามาสมองว่านานาชาติไม่ยุติธรรมต่อชาวปาเลสไตน์ และไม่ดำเนินการใด ๆ เพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ฮามาสจึงมองว่าการโจมตีอิสราเอลเป็นการเรียกร้องให้นานาชาติหันมาให้ความสนใจต่อปัญหาของชาวปาเลสไตน์


แหล่งที่มา : https://aroundofus.com/ทำไมฮามาสโจมตีอิสราเอล/

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เทคนิคเล่นบาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท

ดาราศาสตร์ (Astronomy) : เว็บไซต์ที่ให้สาระน่ารู้ไปกับบทความน่าสนใจเกี่ยวกับดาราศาสตร์

เฮโรโดตัส บิดาแห่งประวัติศาสตร์ (Herodotus : Father of History)