คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส : นักสำรวจผู้ค้นพบโลกใหม่

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส: นักสำรวจผู้ค้นพบโลกใหม่สวัสดีทุกคน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นักสำรวจและนักเดินเรือชาวอิตาลี ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ค้นพบทวีปอเมริกา การเดินทางของเขาเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1492 ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์โลก

ประวัติและการเดินทางของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัสโคลัมบัสเกิดที่เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี ราวปี ค.ศ. 1451 เขาเริ่มทำงานเป็นนักเดินเรือตั้งแต่อายุยังน้อย และมีความฝันที่จะหาเส้นทางเดินเรือจากยุโรปไปยังอินเดียทางตะวันตก

โคลัมบัสเชื่อว่าโลกกลม และสามารถเดินทางจากยุโรปไปยังอินเดียได้โดยลัดเลาะไปทางตะวันตก เขาจึงเดินทางไปสเปนเพื่อขอทุนสนับสนุนจากกษัตริย์เฟอร์ดินานด์และราชินีอิซาเบลลา กษัตริย์และราชินีสเปนเห็นด้วยกับแนวคิดของโคลัมบัส และมอบทุนสนับสนุนให้โคลัมบัสนำเรือออกเดินทางเพื่อค้นหาเส้นทางใหม่ไปยังอินเดีย

โคลัมบัสออกเดินทางจากสเปนเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ค.ศ. 1492 เขานำเรือสามลำคือ นานติกา, พีนต้า และซานติอาโก ออกเดินทางสู่มหาสมุทรแอตแลนติก เป็นเวลากว่า 70 วัน จนกระทั่งในวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1492 เรือของโคลัมบัสได้พบกับแผ่นดินใหม่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นทวีปอเมริกา

โคลัมบัสเชื่อว่าแผ่นดินใหม่ที่เขาได้พบคืออินเดีย เขาจึงตั้งชื่อเกาะที่เขาพบเป็นชื่อต่างๆ เช่น เกาะฮิสปันโยลา (ปัจจุบันคือประเทศสาธารณรัฐโดมินิกันและประเทศเฮติ) เกาะคิวบา และเกาะบาฮามาส

โคลัมบัสเดินทางกลับสเปนเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 1493 เขานำทองคำและเครื่องเทศกลับมาด้วย ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับกษัตริย์และราชินีสเปนเป็นอย่างมาก โคลัมบัสจึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นพลเรือเอกแห่งอินดีส และได้รับมอบหมายให้นำคณะสำรวจออกเดินทางเพิ่มเติมอีกสามครั้ง

การค้นพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัส

การค้นพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัส ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์โลก การเปิดเส้นทางเดินเรือจากยุโรปไปยังทวีปอเมริกาได้เปลี่ยนโฉมหน้าของโลกและนำไปสู่ยุคแห่งการสำรวจและล่าอาณานิคม ทวีปอเมริกาได้กลายเป็นดินแดนใหม่สำหรับชาวยุโรป และนำไปสู่การแพร่กระจายของวัฒนธรรมและศาสนาคริสต์ไปยังทวีปอเมริกา

แหล่งที่มา : historysworld.com/columbus

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เทคนิคเล่นบาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท

เฮโรโดตัส บิดาแห่งประวัติศาสตร์ (Herodotus : Father of History)

ดาราศาสตร์ (Astronomy) : เว็บไซต์ที่ให้สาระน่ารู้ไปกับบทความน่าสนใจเกี่ยวกับดาราศาสตร์